Tổng quan

BIM là một quy trình liên quan tới việc tạo lập và quản lý những đặc trưng kỹ thuật số (được gọi là mô hình thông tin kỹ thuật số) trong các khâu thiết kế, thi công và vận hành các công trình (công trình ở đây có thể là công trình xây dựng hay các sản phẩm công nghiệp).

VÌ SAO NÊN SỬ DỤNG BIM?

Về bản chất, có thể xem BIM là một hồ sơ thiết kế gồm những tập tin hay dữ liệu kỹ thuật số, chứa các mối liên hệ logic về mặt không gian, kích thước, số lượng, vật liệu của từng cấu kiện, bộ phận trong công trình. Những thông tin này được trao đổi và kết nối trực tuyến với nhau thông qua các phần mềm, để hỗ trợ cho việc quản lý và ra những quyết định liên quan tới công trình.

Việc kết hợp các thông tin về các bộ phận trong công trình với các thông tin khác như định mức, đơn giá, tiến độ thi công... sẽ tạo nên một mô hình thực tại ảo của công trình, nhằm mục đích tối ưu hóa thiết kế, thi công, vận hành quản lý công trình, từ đó đơn giản hóa công việc quản lý và tối ưu hóa chi phí.

CÁC MỨC ĐỘ ỨNG DỤNG BIM?

Dịch vụ tư vấn BIM CIC

 • BIM 3D: Là mô hình 3D (kích thước 3 chiều) được dựng bằng các phần mềm đồ họa 3D, từ đây trích xuất ra các sản phẩm thiết kế là các bản vẽ hình chiếu 2D. Thông tin dữ liệu thống nhất.
 • BIM 4D: Khai thác thông tin từ mô hình 3D chuyển qua các ứng dụng khác để lập kế hoạch thi công, báo cáo, thống kê ...
 • BIM 5D: Khai thác thông tin 3D, 4D để lập dự toán, thanh quyết toán nhanh chóng theo thời gian thực.
 • BIM 6D: Kết nối thông tin từ nhiều đối tác, tập hợp và quản lý một cách xuyên suốt theo chiều ngang lẫn chiều dọc của dự án.
 • Chất lượng và an toàn: Song song với các cấp độ trên ở bất kì một công trình nào cũng cần phải kiểm tra chất lượng, quản lý khiếm khuyết, quản lý rủi ro và check list & hand over.

CÁC MỨC ĐỘ BIM ỨNG DỤNG HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP
Tùy theo nhu cầu của mỗi doanh nghiệp chúng ta có mức độ ứng dụng khác nhau và thiết lập nên các hệ thống BIM cụ thể, rõ ràng cho mục tiêu doanh nghiệp:

 1. Đối với chủ đầu tư: Họ luôn cần thông tin về dòng vốn và hiệu quả đầu tư. Để có thông tin về dòng vốn họ cần thông tin chi phí tức thời tại từng thời điểm họ muốn. Điều này BIM mang lại cho họ lợi ích khi thực hiện được BIM 5D. Để có thông tin về hiệu quả thì họ cần BIM quản trị ở mức 6D.
 2. Đối với nhà thầu: Hầu hết các mức từ 5D đến 6D đều có ứng dụng cho họ.
 3. Đối với tư vấn thiết kế: Hai mức quan trọng nhất mà BIM mang lại hiệu quả cao cho đơn vị tư vấn thiết kế đó là BIM 3D và 6D. Còn BIM 4D và 5D chỉ giúp tăng sức cạnh tranh chứ không nhất thiết đối với họ.

NHỮNG KHÓ KHĂN DOANH NGHIỆP GẶP PHẢI KHI BƯỚC ĐẦU ÁP DỤNG BIM

1. Thiếu chuyên môn

Khi tiến hành điều tra khảo sát, rất nhiều các công ty xây dựng đã có những báo cáo khác nhau về thách thức và rào cản mà họ phải đối mặt trong khi kết hợp BIM.

Thứ nhất, khái niệm BIM còn khá mới mẻ so với nhiều người, và họ sẽ gặp nhiều vướng mắc khi triển khai. BIM đã được hiểu theo những chiều hướng phức tạp hơn. Tuy nhiên, thách thức khó khăn nhất là thiếu năng lực. Những người trong ngành xây dựng thiếu các kiến thức chuyên môn và kiến thức để thực hiện khái niệm mới này.

2. Ngại thay đổi

Để kết hợp BIM, một cách thức làm việc cởi mở thực sự cần thiết giữa các bên liên quan của dự án.

Trong ngành xây dựng, nơi các nhà quản lý dự án dành phần lớn thời gian ngoài công trường và làm việc theo cách của họ. Tuy nhiên trong trường hợp áp dụng BIM, những người quản lý dự án cần phải tuân theo các hướng dẫn và quy trình nghiêm ngặt. Đây cũng là một trong những thách thức đối với các công ty mới dùng BIM tại Việt Nam.

3. Quản lý thông tin

Một thách thức khác mà các công ty phải đối mặt là việc quản lý thông tin và tài nguyên trong quá trình thực hiện BIM.

Công ty phải đảm bảo rằng các nhà cung cấp và thầu phụ cũng phải nắm được công nghệ này và tuân thủ đúng nguyên tắc thực hiện. Sự tham gia của các bên như nhà cung cấp và nhà thầu phụ sẽ dẫn đến việc phải quản lý nhiều thông tin hơn. Do vậy các đơn vị cần sáng suốt lựa chọn những đối tác giàu kinh nghiệm để hỗ trợ về trình độ, kiến thức, kinh nghiệm và nguồn lực.

4. Chi phí phát sinh

Chi phí phần mềm BIM và sự không tương thích với các phần mềm khác cũng là rào cản mà các công ty cần phải lường trước khi chọn BIM. Những thách thức như lỗi phần mềm hoặc các phương thức lập mô hình không chính xác do thiếu kinh nghiệm trong việc sử dụng mô hình 3D.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các công ty đang triển khai BIM cần phải thay đổi quy trình làm việc. Để thực hiện những sự thay đổi cần thiết này, chi phí sẽ được phát sinh. Và các công ty đang boăn khoăn nhiều hơn về chi phí sau khi thực hiện BIM.

BIM cần được nhìn nhận từ quan điểm của giá trị gia tăng. Việc triển khai BIM kèm các phần mềm BIM sẽ gây ra sự thay đổi trong ngành công nghiệp xây dựng. Tuy nhiên lợi ích lâu dài là không thể chối cãi được.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ TƯ VẤN CIC GIÚP DOANH NGHIỆP ỨNG DỤNG BIM NHƯ THẾ NÀO?
Với mục tiêu làm sao đem lại hiệu quả thực tế cho DN nên CIC đi theo hướng may đo trực tiếp chứ không đào tạo đại trà vì vậy:

 1. Các DN sẽ có một quy trình, một lộ trình áp dụng phù hợp nhất phù hợp với mong muốn nhu cầu dài hạn, ngắn hạn của DN tránh lãng phí, thất thoát.
 2. Song hành cùng DN trong giai đoạn áp dụng BIM, tư vấn cho DN hướng xử lý đối với những vấn đề phát sinh, những vấn đề còn tồn đọng về áp dụng BIM ở DN để chắc chắn lộ trình đạt đúng tiến độ.

BIM 3D: Với đội ngũ Chuyên gia, Kỹ thuật, IT lâu năm, dày dạn kinh nghiệm. CIC sẽ giúp DN bước đầu áp dụng các phần mềm BIM 3D của Autodesk nhưng vẫn đem lại được sản phẩm bằng những công cụ phù hợp. Nghĩa là các DN sẽ có thể áp dụng luôn vào dự án hiện tại.

 

BIM 3D

 

BIM 4D: Chúng tôi sẽ tư vấn để chọn ra hướng đi phù hợp nhất, hiệu quả nhất đối với việc áp dụng BIM 4D cho DN. Một trong số đó có Fuzor đã đáp ứng rất tốt trong cấp độ này.

 

BIM 4D

 

BIM 5D: Vấn đề Chi phí là vấn đề quan tâm hàng đầu của các DN, Vì vậy CIC đã chọn ra được một chuỗi hướng đi để phù hợp nhất với phương hướng phát triển, tình hình năng lực của doanh nghiệp để làm sao ra được hiệu quả tối ưu nhất, ít tốn kém chi phí nhất.

Trong chuỗi giải pháp này có bộ phần mềm Cubicost là bộ phần mềm hỗ trợ bóc tách khối lượng một cách thông minh trên nền tảng BIM và CAD. Giúp giảm thiểu tối đa những công việc mang tính chất lặp đi lặp lại của các kỹ sư từ đó giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất của công việc bóc tách khối lượng và làm hồ sơ thầu.

 • Cubicost: Một bộ sản phẩm hoàn chỉnh của Cubicost bao gồm 4 phần mềm với những chức năng khác nhau, hoạt động cùng nhau để tạo thành một giải pháp bóc tách khối lượng dự toán hoàn chỉnh.
  TAS C: Bóc tách khối lượng bê tông, ván khuôn, đào đắp, hoàn thiện.
  TRB C: Bóc tách khối lượng cốt thép
  TME   : Bóc tách khối lượng MEP
  TBQ    : Tổng khối lượng từ TAS, TRB và TME. Quản lý khối lượng và làm hồ sơ thầu.

Các khối lượng xuất ra trên Cubicost sẽ có diễn giải chi tiết từng cấu kiện một, có thể kiểm tra lại trực tiếp trên mô hình vì vậy việc bảo vệ khối lượng không còn là nỗi lo với các kỹ sư QS.

 

BIM 5D, Cubicost BIM cho khối lượng

 

 • Từ bản vẽ 2D, vector PDF các kỹ sư có thể mô hình một cách nhanh chóng với tính năng tự động nhận diện các cấu kiện, việc mô hình sẽ trở nên rất đơn giản chỉ với vài cú click chuột.

 

BIM 5D từ bản vẽ 2D

 • Từ mô hình 3D file IFC hoặc Revit nhận được thì chỉ cần một vài thao tác và tính toán phần mềm sẽ xuất ra khối lượng một cách chính xác, đầy đủ mà không cần mất công mô hình lại.

 

Bóc tách khối lượng BIM 5D

 • Ngoài ra để tăng hiệu quả của Cubicost mang lại CIC đã phát triển các giải pháp kết hợp với Digicost

Digicost: Công cụ kết hợp các dữ liệu từ mô hình BIM xuất ra, từ đấy kết hợp với định mức, đơn giá của Nhà nước, DN để xuất ra một bảng BoQ đầy đủ, tự động hoàn toàn quy trình làm việc về khối lượng của một kỹ sư QS

- Cubicost + Digicost: Từ khối lượng xuất ra trên Cubicost sẽ đưa vào Digicost để ra một bảng BoQ

Revit + Cubicost + Digicost: Dùng Revit để có thể mô hình có thể sử dụng tốt hơn cho các mục đích BIM tiếp theo như 4D, 6D, đáp ứng nhu cầu phát triển lâu dài cho DN

 

revit-cubicost-digicost-bim-6d

 

BIM 6D: Ecodomus là bộ công cụ thông minh giải quyết được bài toán quản lý vận hành hợp với thị trường Việt Nam nhất hiện nay, có thể kết hợp với các ứng dụng BIM khác.   

Video

Cấu hình

Dùng thử

Vui lòng điền thông tin dưới đây để nhận bản dùng thử của chúng tôi
Họ tên
Công ty
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Phần mềm

Báo giá

Họ tên
Công ty
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Phần mềm
Lời nhắn