Tổng quan

SHIPMA - phần mềm mô phỏng điều khiển chạy tàu

Phiên bản hiện tại của phần mềm SHIPMA 7 mô phòng fast-time là sản phẩm của sự cộng tác giữa MARIN và Deltares. Sự cộng tác hoàn hảo này tạo ra một sản phẩm phần mềm phù hợp với mục đích mô phỏng hành vi điều động của tàu thuyền tại các cảng và luồng lạch.

Trong phần mềm SHIPMA, các tàu được điều khiển bằng hệ thống lái tự động có khả năng hoạt động ở chế độ giữ đường và chế độ điều động tại bến cảng, giúp nó có thể thực hiện các thao tác thông thường của tàu tại bến cảng như quay đầu, đi lùi và quá trình cập bến.
 

phần mềm Shipma 6, shipma 7 phần mềm Shipma 6, shipma 7

ỨNG DỤNG CỦA SHIPMA

Ứng dụng của SHIPMA chủ yếu là trong thiết kế cảng và luồng, đề cập đến cả kênh tiếp cận cảng biển và đường thủy nội địa. Theo PIANC (PIANC-IAPH Working Group II-30, APPROACH CHANNELS; “A Guide for Design”), ước tính đầu tiên về chiều rộng kênh cần thiết dựa trên phương pháp luận của họ phải được thực hiện bằng mô phỏng điều động tàu. Những mô phỏng này cung cấp cái nhìn sâu sắc về các khả năng và / hoặc hạn chế vốn có của tàu thuyền, cơ sở hạ tầng và điều kiện môi trường bao gồm tác động của các thiết bị điều động bổ sung như máy đẩy mũi và đuôi tàu và vai trò của tàu kéo. Dựa trên những hiểu biết thu được, có thể đề xuất các biện pháp giảm thiểu, nếu cần, về thiết kế cơ sở hạ tầng (bố trí kênh, lưu vực điều động và bố trí bến) và / hoặc chính sách tiếp nhận, nếu cần. Trong giai đoạn cuối của thiết kế, nghiên cứu SHIPMA có thể được theo sau bởi một nghiên cứu trên bộ mô phỏng thời gian thực.


PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG CỦA SHIPMA

SHIPMA dựa vào việc sử dụng chế độ lái tự động, bao gồm thuật toán phân bổ lực kéo và lực đẩy. Lựa chọn sử dụng chế độ lái tự động thay vì lái bằng tay của thủy thủ hoặc cao cấp hơn cho phép kỹ sư đánh giá và so sánh rõ ràng kết quả của các mô phỏng khác nhau về các khía cạnh kỹ thuật và vật lý. Việc sử dụng một hoa tiêu tự động trong mô phỏng máy tính đảm bảo khả năng lặp lại và quy trình đánh giá hàng hải nhất quán. Chế độ thực hành thường thấy trong các mô hình khác (chủ động lái con tàu qua biểu đồ hiển thị trên màn hình) sẽ đặt một kỹ sư xây dựng vào một vị trí mà trên thực tế anh ta đang đóng vai trò của một thủy thủ hoặc chuyên gia. Ngoài ra, người ta có thể yêu cầu một thủy thủ thực hiện các thử nghiệm chạy tàu, nhưng màn hình hiển thị biểu đồ được cung cấp cho anh ta khá khác với hoạt động chèo thuyền bình thường của anh ta. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho kết quả của các cuộc diễn tập. Hơn nữa, các lần chạy phải được lặp lại để đảm bảo tính nhất quán.

phần mềm Shipma 6, shipma 7
Mô hình làm việc của SHIPMA

 

Đầu vào và kết quả đầu ra của SHIPMA

Đầu vào của mô hình trong phần mềm SHIPMA được bố trí thông qua giao diện đồ họa người dùng. Giao diện Shipma sắp xếp tất cả dữ liệu cho một dự án trong một cây thư mục. Cây thư mục dự án trong Shipma bao gồm một số "nút" phụ, mỗi "nút" xác định một số khía cạnh khác nhau của dự án:

Một tập hợp các nút có chứa mô tả về điều động, đường chạy mong muốn, cài đặt chế độ lái tự động, bước thời gian, vị trí bắt đầu, tàu kéo, v.v.

Một tập hợp các nút trong đó con tàu được biểu thị bằng kích thước, khối lượng, diện tích đón gió, v.v. và các đặc tính điều động của con tàu, được biểu thị bằng các dẫn xuất thủy động lực học.

Các nút để mô tả một số điều kiện bên ngoài như:

 • độ sâu

 • dòng hải lưu

 • thông số về gió

 • thông số về sóng

Lưu ý rằng đối với loại dữ liệu này, Shipma cung cấp khả năng lựa chọn thiết lập đơn giản với gió, sóng hoặc dòng hải lưu không đổi hoặc nhập lưới môi trường tự chuẩn bị trong đó số lượng điểm lưới thực tế là không giới hạn.

phần mềm Shipma 6, shipma 7

Đầu ra chính bao gồm: 

 • đường track, vị trí, hướng đi và hướng của con tàu

 • độ lệch dòng và khoảng cách đến đường track muốn có. 

 • góc bánh lái và số vòng quay của chân vịt

 • đối với gió và sóng: hướng, vận tốc / độ cao và các lực tác động lên tàu

 • độ sâu của nước tại trọng tâm

 • vận tốc hiện tại trên tàu

 • lực hấp dẫn của bờ

phần mềm Shipma 6, shipma 7
Biểu đồ track và biểu đồ dữ liệu (số vòng quay của cánh quạt, tốc độ và góc bánh lái)

Video

Cấu hình

Computer requirements

Computer with a 2GHz or faster processor

Microsoft Windows XP with service pack 2, 32 bit operating system

Microsoft Windows 7 Professional with service pack 1, 32 and 64

bit operating system

2 GByte of installed memory (RAM) or more

2 GByte of available hard-disk space

DVD-Rom drive

1024x768 or higher resolution display with 256 colors

Keyboard and Microsoft Mouse or compatible pointing device

Microsoft Internet Explorer 8 or later 

Dùng thử

Vui lòng điền thông tin dưới đây để nhận bản dùng thử của chúng tôi
Họ tên
Công ty
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Phần mềm

Báo giá

Họ tên
Công ty
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Phần mềm
Lời nhắn